Hội thảo Viết dự án khoa học quốc tế tại Tam Đảo - cơ hội phát triển mạng lưới các nhà khoa học trẻ

• 08-10-2012
  • Quản trị website
  • 2059
Từ ngày 05 - 09/12/2011, tại Tam Đảo, Viện Nghiên cứu Phát triển (Institute de Recherche pour le Développement, IRD) của Pháp và Quỹ Khoa học Quốc tế (International Foundation for Science, IFS) của Thụỵ Điển đã phối hợp tổ chức Hội thảo Viết dự án quốc tế trong Khoa học Môi trường (Workshop on Writing Scientific Projects in Environmental Science).
Tham dự Hội thảo có các giảng viên thỉnh giảng từ Thuỵ Điển, Pháp và 25 học viên được lựa chọn từ hơn 90 hồ sơ gửi đến từ các trường, viện nghiên cứu trong cả nước. Trường Đại học Nha Trang có 3 đại diện tham dự gồm TS. Nguyễn Văn Duy (Viện CNSH và MT), TS. Lê Minh Hoàng và ThS. Vũ Đặng Hạ Quyên (Khoa NTTS).
Hội thảo phiên toàn thể
Trong ngày đầu tiên của Hội thảo, học viên được nghe các Quỹ khoa học trong nước và quốc tế giới thiệu cơ hội và quy định xin tài trợ nghiên cứu. Các Quỹ tài trợ quốc tế bao gồm IFS, IRD, CIRAD, CNRS và EC. Ở trong nước, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia Việt Nam (NAFOSTED, website: http://nafosted.gov.vn/) là quỹ khoa học trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ với những cải tiến trong điều hành, quản lý tài chính và đỏi hỏi cao về chất lượng nghiên cứu (công bố trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI (SCI/SCIE)). Năm 2011, TS. Nguyễn Văn Duy và TS. Lê Minh Hoàng đã thành công trong việc xin tài trợ nghiên cứu từ Quỹ này.
Các ngày tiếp theo, học viên được nghe các bài giảng về phương pháp luận nghiên cứu khoa học, phát triển mạng lưới nghiên cứu, thực hành viết dự án khoa học của mình dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia quốc tế, nghe các nhà khoa học Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm hợp tác nghiên cứu với các đối tác quốc tế. Ngày cuối cùng, tất cả học viên tiến hành trình bày dự án nghiên cứu của mình và nghe góp ý từ Hội thảo.
Có thể nói, Hội thảo lần này là cơ hội quý cho các nhà khoa học trẻ trong nước phát triển kiến thức và kỹ năng viết đề tài, dự án quốc tế, đồng thời góp phần nâng cao năng lực viết dự án quốc tế của các trường, viện trong nước và hình thành được một mạng lưới mới giữa các nhà khoa học trẻ hăng say nghiên cứu để thường xuyên chia sẻ thông tin hữu ích trong khoa học và cuộc sống.
Một số hình ảnh từ Hội thảo
TS. Nguyễn Văn Duy trình bày dự án của mình
TS. Lê Minh Hoàng trình bày dự án nghiên cứu
Ba cán bộ của Trường nhận chứng chỉ tham dự Hội thảo